Cấp cứu Bệnh nhi suy hô hấp do ngộ độc thuốc phiện

Cập nhật: 17/07/19 - 15:57

Hiện nay nhiều gia đình, nhất là đồng bào ở các vùng nông thôn và miền núi vẫn còn lưu truyền tập quán dùng thuốc phiện để chữa một số bệnh phổ biến như đau bụng, tiêu chảy. Sự thiếu hiểu biết đầy đủ về vị thuốc này đã dẫn đến những tác hại rất nguy hiểm cho người bệnh, nhất là đối với trẻ nhỏ. Thậm chí có những bệnh nhi phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc thuốc phiện qua… sữa mẹ. 

Tại Bệnh viện đa khoa Sa Pa 13h35’ chiều ngày 16/7/2019 đã cấp cứu 1 bé trai 12 tháng tuổi (bé Vàng Thành Trung – 12 tháng tuổ - địa chỉ San Sả Hồ, Sa Pa, Lào Cai) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, toàn thân tím tái, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Khám lâm sàng phát hiện bé bị tiêu chảy cấp. Đáng nói là bé có cơn ngừng thở.

Bs Chang thị Thúy Lan (PGĐ BVDDKSP)

cùng Bs Đỗ Hoàng Hải (chuyên khoa nhi BV Bạch Mai cấp cứu cho bé

 

Người nhà bệnh nhân là người đồng bào dân tộc H’Mông không biết nói tiếng phổ thông. Khoa Cấp cứu liền mời các chuyên gia Nhi Khoa Bệnh viện Bạch Mai đang có mặt tại Bệnh viện Sa Pa, cùng Bs Chang Thị Thúy Lan khám và khai thác thông tin từ người nhà bệnh nhân bằng tiếng địa phương thì được cho biết: “Bệnh nhân đã bị tiêu chảy 1 ngày qua ở nhà, ông Lang trong bản đã khám và bảo phải đặt thuốc phiện vào hậu môn thì mới khỏi được. Bà nội đã đặt cho bé vào khoảng 11h trưa, 15 phút sau thấy bé tím tái khắp người cấu véo không biết gì nên bà gọi người nhà đưa thẳng đến bệnh viện”.

Các bác sĩ xác định nguyên nhân tình trạng tím tái, ngừng thở chính là do các thành phần trong thuốc phiện gây ức chế trung tâm điều khiển hô hấp làm trẻ ngừng thở. Bệnh nhi phải đặt nội khí quản và dùng thuốc kháng để “giải” ngộ độc thuốc phiện.

Bé Thành Trung được cấp cứu 3h sau khi vào viện

Bs khuyến cáo: Ở các vùng quê hiện nay vẫn sử dụng sái thuốc phiện, thuốc phiện để phòng bệnh đường ruột cho trẻ. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Đặc biệt như trường hợp của bé Vàng Thành Trung – 12 tháng tuổi trên đây. Việc dùng sái thuốc phiện, thuốc phiện trong điều trị tiêu chảy là chống chỉ định với cả trẻ em và người lớn. Vì thuốc phiện làm giảm nhu động ruột, khiến tình trạng đi ngoài đỡ hơn nhưng việc cầm đi ngoài này rất nguy hiểm. Vì khi đó các tác nhân gây tiêu chảy (như vi rút, vi khuẩn) không được đào thải ra ngoài mà tồn đọng trong đường ruột càng gây tình trạng tiêu chảy kéo dài, thậm chí bị viêm ruột, gây biến chứng nguy hiểm. Ngay cả trong điều trị tiêu chảy bằng thuốc tây y, các bậc phụ huynh cũng nên cẩn trọng không tùy ý sử dụng thuốc vì một số loại thuốc có nguồn gốc thuốc phiện. Nếu trẻ nhỏ bị tiêu chảy đi ngoài hơn 6 lần/ngày thì gia đình phải đưa trẻ đến bệnh viện để được chữa trị.

Thùy Anh

click
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM