Đau mắt đỏ và cách phòng tránh lây nhiễm

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) hiện đang bùng phát thành dịch, nguyên nhân thường do adenovirus, enterovirus, cocxackievirus. Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh sẽ khỏi do đề kháng của hệ miễn dịch cơ thể. Kháng sinh và thuốc chống viêm tra mắt chỉ để dự phòng bội nhiễm vi khuẩn và giảm phản ứng viêm. Dịch năm nay có đặc điểm: kéo dài, gây viêm nặng tạo giả mạc kết mạc và gây viêm giác mạc với tỷ lệ cao (làm giảm thị lực).

Điều quan trọng là phòng bệnh, vì dịch lây từ dịch tiết ở mắt và dịch mũi họng, đường hô hấp từ người bị bệnh lây vào mắt người lành. Vì vậy người bệnh cần đeo kính, đeo khẩu trang để tránh phát tán virus qua giọt bắn, vệ sinh tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khi tay tiếp xúc với mắt để tránh lây cho người khác qua những vật dùng chung. Mọi người khi đến nơi đông người hoặc tiếp xúc với người bị bệnh thì nên giữ khoảng cách, đeo kính để hạn chế lây nhiễm, và hạn chế bắt tay, ôm hôn.

Khi bị đau mắt đỏ người bệnh nên đến khám bác sỹ để được chẩn đoán chính xác và được tư vấn điều trị hợp lý. Tránh tự mua thuốc về tra hoặc áp dùng các biện pháp điều trị không khoa học như: xông lá trầu không, đắp lá…có thể gây biến chứng nguy hiểm.

click
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM